Cá nhám

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Cá nhám

Postby kkhanh » Mar 20, 2009 1:58 pm

mí sis help K dzí , cá nhám á làm gì en ngon dzi mí sis ...... K thì K thấy bà chị chồng she kho không hà ... :lol: :lol: :lol:
User avatar
kkhanh
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3485
Joined: May 10, 2007 4:20 pm
Location: ở giữa

Postby hoaphan17 » Mar 20, 2009 3:36 pm

Hp chưa từng mua qua nên không biết nấu

Khô cá nhám chiên
11/2/2003 VNExp

Theo Sài Gòn Giải Phóng
Món này ăn với tương hột xào ngọt tỏi gừng kèm dưa leo, rau sống. Ăn khô cá nhám chiên với cơm nóng thì thật là ngon, sụn xương cá cứng giòn mằn mặn rất độc đáo. Khô cá nhám ngâm nước vo gạo pha muối với bột chống khai, chặt từng khúc, rửa sạch, để ráo, ướp sơ muối đường rồi đem chiên. Cho dầu nhiều ngập phần khô, khi chảo chiên nóng, cho khô cá nhám vao từng đợt; khi hai mặt khúc cá vàng đều thì vớt ra, cho đợt cá mới. Cá nhám là loại cá biển, có quanh năm; nếu mua được cá tươi có thể làm canh chua, xào ngọt, kho mặn. Cá nhám ít người chế biến, nhưng nếu khéo tay thì món ăn sẽ ngon, nhớ lâu.
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6038
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hoaphan17 » Mar 20, 2009 3:43 pm

NHỮNG MÓN NHẬU TỪ CÁ MẬP (cá mập con thì gọi là cá nhám )

Giá trị nhất của cá mập là cước cá. Cước cá nấu với tôm, thịt gà, thịt heo nạc, bóng cá lạc, nấm và trứng thành những món xúp tuyệt vời. Tuy vậy món này chỉ dành cho giới thượng lưu. Các bữa tiệc lớn ở vùng biển thỉnh thoảng mới có món xúp cước cá. Những người có tiền muốn bồi dưỡng cơ thể, muốn con trẻ không bị còi xương chóng lớn thì mua cước về để dành mỗi bữa tối nấu một chén xúp. Những người khác nghiên cứu chế biến những phần còn lại của cá mập để biết với đời.

Sau cước cá, món ngon nhất mà các thợ câu tự thưởng cho mình sau một chuyến biển vất vả hoặc đãi khách qúi là món thịt chân vây. Đây là phần thịt cá mập lớn lấy ở đuôi, lưng, nách cá sát với chỗ có cước. Thịt chân vây, sau khi xắt lát mỏng, ướp gừng và các gia vị khác cho thấm, đem xào lăn, nướng, nhúng dấm, nấu lẩu... đều ngon mềm, có độ dai vừa phải mà các loại thịt rừng không thể bì kịp. Ăn thịt chân vây, uống rượu càng ngon.

Món gỏi cá mập là món ăn cho nhiều người đạt đủ tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ. Cá mập để làm gỏi là Thâm, Én, nếu là cá bẻo và đặc biệt lá cá Giống thì có thể coi như cao lương mĩ vị. Cá tươi lấy phần da và thịt trắng tinh, chần qua nước sôi có pha nước gừng để khử tanh, sau đó ngâm dấm, vắt ráo trộn với các loại rau thơm, hành tây xắt ghém, đậu phụng rang dã dập dập, thêm nước mắm gừng, bánh tráng nướng và chịu khó lấy đầu xương nấu nước súp sẽ có một món ăn và nhậu cho những người thân lâu ngày gặp gỡ.

Món gỏi da cá mập chủ yếu nhậu lai rai, gặp da khô thì trụng nước sôi hoặc rang lên rồi ngâm nước lạnh xắt nhỏ, bóp với chanh, trộn nhiều rau, gia vị, đậu phụng rang... Các ngày giỗ, tiệc cưới, liên hoan, ở vùng biển thường có món gỏi cá mập và gỏi da cá mập. Da cá mập khô nấu với chân giò, măng khô cũng là món ăn bổ dưỡng ngày tết. Cá Giống, cá bẻo nấu lẩu sánh với lẩucá lóc, cá mú. Những gia đình nghèo ra chợ mua đầu hoặc vài miếng thịt cá Thâm, cá Én về nấu chua hoặc kho sả ớt, vừa rẻ tiền vừa bổ, vì thịt cá mập rất mát.

Cùng với gan các mập chưng cách thuỷ với vài lát lá gừng ăn cho sáng mắt, món cháo cá là món ăn bổ dưỡng dành cho những người lao động vất vả, mới ốm dậy... Cá còn trong bọc bỏ vào nồi cháo đang sôi nấu cho nhừ, nêm nhiều hành tiêu, có mắm gừng, rau thơm ăn nóng. Người ăn xong bát cháo tháo mồ hôi, cảm thấy khoẻ ra, trong lưỡi còn hương vị ngọt của cá, vị béo của gan, vị cay của gia vị, càng muốn ăn thêm.

Ngoài ra các thợ câu, dân làng biển cũng chuẩn bị cho mình, cho bạn bè thực phẩm đơn giản trong mùa biển động đó là khô các mập. Nói đúng hơn phải là khô cá Giống, cá phản, nhám chàm, nhám chuột, mới thơm ngon, khô các loại mập khác dai, cứng và khai khai.

Về với các làng biển Phú Yên, nhất là Đông Tác, phường 6, Mỹ Quang không ăn thử, nếm thử hương vị các mập, sẽ khó thông hết sự đời.

link http://baophuyen.com.vn/portals/0/Quang ... %20map.htm
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6038
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hoaphan17 » Mar 20, 2009 3:46 pm

Cá mập mình suông dài, nhiều vi, da màu xám và mặt mày có vẻ táo tợn. Theo ngư dân, nếu đúng cá mập, như quân hàm, bên mang có "đeo" 5 gạch - khe thở của mang cá. Còn loại cá có mang, đeo 4 gạch là cá nhám hay còn gọi cá nghéo. Tuy vậy, quán xá ngày nay vẫn gọi chung: cá mập con, vì chúng có cùng chủng loại.
Bà ngoại của ông Sáu ở xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, thọ đến 108 tuổi. Ông Sáu kể, món khoái khẩu của bà là cá nhám kho quẹt với gừng. Giống cá này không có xương hom, chỉ một dãy xương sống như sụn ở giữa thân, nên chuyện mắc xương không xảy ra ở người lớn tuổi hay trẻ em. Không chỉ vậy, cá nhám kho gừng còn "bắt" cơm. Như làm gà vịt, trụng cá bằng nước vừa nóng và cạo vảy nhám trên da đi, cắt khúc dày chừng hai đốt tay; không cần tao qua dầu mỡ, xốc cá với nước mắm, nước màu cùng gừng cắt lát rồi kho trên lửa nhỏ. Nhựa trích ra từ da làm nồi cá keo lại, thịt săn, thơm phức. Cá "4 gạch" hấp dùng với bánh tráng cuốn rau sống, chấm mắm gừng ăn đến no nê mà không thấy ngán.

Một thời cá mập - "5 gạch" lưới được, cư dân vùng biển không ăn thịt, chỉ lấy vi, xẻ thịt làm nguyên liệu chế biến "bò viên" và cũng dai như bò chính hiệu. Có lẽ như câu chuyện ông Hoàng Hùng, Việt kiều Mỹ, kể mà ngư dân không ăn trực tiếp thịt cá mập. Số là, cách nay 3 tháng, ông Chén, ngư dân vùng Texas nói với bạn bè, "chuyến này đi lưới kiếm con cá mập về chế biến ăn". Và ông Chén... biệt tăm, cứu hộ tìm cũng không ra. Người không quen lắm với cá biển, có thể phải tao thịt trước khi chế biến các món. Như ruột cá lóc thường dành đặc thưởng cho vị cao niên trong bàn, bộ gan cá mập cũng thế, vừa bùi, béo vừa thơm. Và "chia sẻ" hơn thì dầm gan trong nước chấm làm tăng độ đậm đà.

Cá mập con hiện được quán xá nuôi trong hồ, trọng lượng chỉ từ 1-3 ký/con nhưng cá khoẻ, trông nó quẫy đã thấy chắc thịt. Giá khoảng 80.000-120.000đ/kg. Con một ký chế biến được 2-3 món, phần đầu nấu chua với bắp chuối, khế khoái khẩu hơn nấu ngót bằng cà chua, khóm; phần đuôi nướng mọi - xát muối ớt, gói lá chuối và nướng thô mộc vậy. Hoặc lóc mỏng một ít thịt phi-lê chấm mù-tạt ăn sống, mù-tạt xanh pha tí xì dầu, đánh lên; vắt chanh vào miếng cá trước khi chấm, ngọt không thua gì tôm sú. Nhiều nơi thích "son phấn" hơn thì xắt cục vuông nấu cà ri, nấu chuối xanh hay làm lúc lắc

theo http://www.muivi.com/muivi/index.php?op ... Itemid=431
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6038
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby kkhanh » Mar 20, 2009 8:30 pm

thanks sis hoaphan hén ........ nhìn lại thấy cháo cá là ok , K không dám làm gỏi cá quá ... thấy chỉ như là an sống ........ mà mua ngoài chợ mà dau có tươi dau biet dau an sống .. dau bụng thì phiền á .. hồi k ở Virginia thì bà chị chồng she mua nhieu lắm , chợ mễ bán nhieu lắm ... lúc move ve lại okla á .. K thấy lần này là thứ 2 á ... lần truoc K thấy gùi không dám mua sợ ông chồng không chịu ăn , còn lần nay, K mới mua hôm qua á ... nhưng hỏi ổng làm gì ăn ......... he lại không nói ... chắc mai K nấu cháo cá ....... :lol: :lol: :lol:

thanks sis nhieu nha hoaphan
User avatar
kkhanh
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3485
Joined: May 10, 2007 4:20 pm
Location: ở giữa


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests