Bún Huế chay (bún bò Huế chay)

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Bún Huế chay (bún bò Huế chay)

Postby hoaphan17 » Sep 30, 2008 6:14 am

Bạn có thể nấu nước dùng theo cách chỉ dẫn nấu nước dùng chay
http://www.vietlangdu.com/viewtopic.php?t=7850

HP sẽ ghi ra cách nấu bún Huế chay theo sách, sau đó sẽ ghi lại cách nấu theo HP nấu cho các bạn tham khảo

Bún Bò Huế

Nguyên liệu

100 gr tàu hủ cháy, 1 cây mì căn, 2 cây chả lụa, 150 gr nấm rơm, 1,5 kg bún, 1 gói gia vị nấu bún huế, 2 tép sả, , 1 gói mắm đậu, miá, củ cải trắng , củ cà rốt, tỏi , bột ngọt, ngò ,ớt , nước mắm chay, sa tế, rau, giá, chanh, ớt, dầu ăn, 2 muỗng súp magarine.


1. Chuẩn bị
- Tàu hủ ky cháy: chiên vàng bẻ miếng vừa ăn
- Nấm rơm: gọt chân, trụng nước sôi xào sơ
- Chả lụa chay: xắt miếng xào sơ
- Nườc lèo: mía + củ cải + cà rốt cắt khúc hầm mềm lọc lai.
- Mì căn xắt khúc xào sơ
- Tỏi tây (xài hành Boa rô) cắt khúc phi vàng
- rau, giá : rửa sach.

2. Cách nấu
- bắt nước lèo nấu sôi cho nấm rơm + tàu hủ cháy = magarine + sả cắt khúc + vị bún bò Huế nêm gia vị vừa ăn

3. Trình bày
- Cho bún ra tô, sắp chả lụa + mì căn múc nước lèo + tàu hủ + nấm rơm lên trên. Món này dùng nóng với rau, giá, chanh, ớt và sa tế.

Đây là cách nấu bún Huế chay trong kỹ thuật nấu ăn toàn tập
[/b]
Last edited by hoaphan17 on Oct 01, 2008 2:13 am, edited 1 time in total.
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hoaphan17 » Sep 30, 2008 6:36 am

Bún Bò
http://www.vietlangdu.com/viewtopic.php?t=7850
Nguyên liệu

nấu nước lèo theo cách chỉ dẫn ở phần nấu nưóc bún huế chay ở bài trên
- 1 kg bún loại cọng to
- chả lụa chay, hay thịt bò chay, tàu hủ tươi và 6 củ kiệu
- Rau ăn kèm: Bắp chuối + rau muống bào + giá + quế, ngò om, ngò gai
- Nước chấm: Nước mắm chay, mắm ruốc chay, ớt và chanh

chuẩn bị

- Bò lát chay chiên vàng, tàu hủ ky xắt vuông to, chả lụa chay xắt xéo hơi dày
- Củ kiệu phi vàng, ngò gai một ít xắt nhỏ

Thữc hiện

Lúc ăn sắp rau muống + bắp chuối + giá vào tô, xé bún lên trên mặt; sắp bò lát, tàu hủ, chả luạ, cho kiệu phi và ngò gai , cho nước lèo vào dùng nóng

Đây là cách nấu bún Huế chay của Quỳnh Hương 150 món ăn chay
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hoaphan17 » Sep 30, 2008 5:41 pm

http://www.vietlangdu.com/viewtopic.php?t=7850
Bún Huế Chay

Nguyên liệu

- Nước lèo bún Huế có thể nấu theo cách chỉ dẩn ở bài trên( bạn có thể dùng tất cả các loại rau củ như su hào, su su, bắp cải trắng, củ cải đỏ, bí đao, củ sắn, cải bắc thảo, mía v. v... nói chung cải nào ngay mùa và dễ mua là được). HP dùng chánh là cải Nồi (bắp cải), bí đao và cà rốt, bạn có thể cho thêm củ hành nếu ai ăn chay mà dùng củ hành = gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ ra cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 1 giờ 30 phút là được. Nấu bún Huế, nếu muốn nước được thơm ngon thì phải cho thơm (hay khóm) vào nồi nước súp. Thơm gọt vỏ, lạng bỏ mắt thơm xong, bổ làm tư. Vắt lấy nước để riêng ra, xong cho phần xác thơm vào nồi nấu chung với tất cả những thứ khác.
- Bún to sợi: như bún Giang Tây hay bún Huế xanh (cách luộc bún có chỉ ở bài Bún Kiên-Giang). Thông thường một gói bún đủ cho 5 người ăn.
- Bò chay: có thể dùng bò chay miếng (nếu dùng bò chay để nấu stew thì ngon hơn) xào với hành boa rô cho thơm hay xào với bột nêm bún Huế chay HP sẽ chỉ dẫn cách làm sau
- Chả lụa chay cắt miếng xào sơ với hành boa rô cho thơm(hay dùng thịt ba chỉ chay cũng được)
- Nấm rơm (HP thay thế= King mushroom - nấm Hoàng tử ăn ngon và dễ làm hơn nấm rơm) xào với hành hay bột nêm bún bò cho thơm.
- Tàu hủ ky cắt quân cờ chiên vàng.
- Tàu hủ non, cắt làm 6 chiên vàng
- Sả 2 cây cho một nồi 3-4 lit nước
- Hành Boa rô 1 củ to
- 2 hủ sả đông lạnh, hay một hủ lớn,(mua loại nhỏ ngon hơn), nếu bạn nào siêng thì mua sả cây tự bằm lấy (4 cây sả tươi)
- 1 gói gia vị nấu bún bò Huế (nếu không có thì thay thế = ớt bột và hột điều màu)
- Giá, rau sống (quế, húng cay, húng lũi, kinh giới, tía Tô, ngò v..v...) rau muống bào, bắp chuối bào, cần tây bào
- Chanh, ớt, satế
- Kiệu phi vàng(ở Canada HP chĩ dùng hành boa rô - không dùng kiệu)

Chuẩn bị

- Cách làm gia vị bún Huế chay: hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ, phần xanh để riêng, phần trắng đem phi vàng (khi phi nhớ chỉ hơi trở vàng vớt ra, độ nóng sẽ làm hành vàng khi lấy ra khỏi dầu, nếu để vàng lấy ra thì bị cháy đen). Cho sả bằm vào dầu phi cho thơm, xào cho đến khi sả hơi trở vàng, bớt lửa nhỏ lại cho gói gia vị bún Huế + bột ngọt + muối + bột nấm chay + hành boa rô phi vào trôn đều tắt lửa. (bạn có thể làm gia vị này nhiều một chút, để dành trong tủ lạnh hay trong ngăn đá dùng dần, khỏi phải mỗi lần nấu mỗi lần làm mắc công)

- Cách chiên tàu hủ ky: tàu hủ lá cắt vuông cở 3 x 3 inches (quân cờ) nhớ cắt theo nguyên sấp của lá tàu hủ không cắt riêng rẽ. Dầu sôi, hạ bớt lửa cho từng sấp lá tàu hủ vào chiên(vừa bỏ vào là lá tàu hủ phồng rộp lên ngay) trở bề và vớt ngay ra, nên chiên từng sấp một không thôi trở tay không kịp.

- Cách chiên tàu hủ non: tàu hủ mua về sả qua nước muối, hay nấu nước sôi bỏ tí muối rồi bỏ tàu hủ vào trụng sơ qua rồi sả lại nước lạnh, để ra rổ cho rỏ nước lại khi chiên miếng tàu hủ mới ngon và lẹ(nếu rỏ nước qua đêm, để trong tủ lạnh là tốt nhứt). Cắt làm 6-8 chiên vàng đều

- Rau muống, cần tây, rửa sạch ngâm lại nước lạnh một lúc cho cải tươi trở lại thì khi chẻ rau muống hay bào cần sẽ thực hiện dễ dàng hơn.
- Giá, rau các loại rửa sạch, ngò rí, ngò gai, ớt cắt nhỏ
- Bắp chuối nếu bạn mua loại bào sẳn thì chỉ rửa sạch lại. Còn nếu mua nguyên bắp thì lột bỏ phần đỏ cho đến phần trắng rồi bào hay xắt nhỏ cho vào nước có pha chanh cho bắp chuối không bị đen. chỉ vớt ra khi sắp dọn bữa ăn. (không nên pha chua quá bắp chuối sẽ bị chín và dai, chỉ pha lợ lợ hơi hơi chua là được)

Cách Nấu nước bún Huế chay: nước lèo nấu xong, lọc lấy nước trong nấu sôi lại cho sả tươi cắt khúc(đập dập) + nước thơm (nước khóm)+ gia vị bún Huế chay + muối + bột nấm chay (mua loại của Đài Loan mới ngon, mushroom seasoning) + bột ngọt + đường phèn + (mắm ruốc chay nếu có). nấu lửa riu riu cho sả ra nước cho thơm. Yêu cầu nước trong, màu đỏ đẹp, ngọt thanh, đậm đà, có thể cho vải lát nấm king mushroom vào nồi cho đẹp(khi xào nấm sẽ ra nước, nước nấm cho vào nồi nước lèo cho ngọt nước)

thực hiện

Lúc sắp ăn trộn đều rau muống chẻ, bắp chuối, cần, rau , giá để ra diã trên để ngò gai, lá quế, ớt chanh dọn lên bàn ăn

Cho bún vào tô bày trên mặt tàu hủ chiên, tàu hủ ky, nấm, thịt bò chay, chả lụa chay, hành boa rô (phần xanh đã chừa lại) ngò rí, ngò gai, hành boa rô phi. khi ăn chế nước lèo vào dùng nóng, cảm quan nước lèo thơm,đậm đà và ngọt chất rau củ và phải cay mới giống bún Huế.

Đây là cách nấu bún Huế chay của HoaPhan, chúc các bạn nấu thành công món bún Huế chay để thay đổi khẩu vị trong gia đình
Hoa Phan post bài này tặng DB
HP
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby hoaphan17 » Oct 29, 2008 6:05 pm

Bún bò Huế

Nguyên Liệu:
1 củ cải

1 củ cà rốt

1 củ sắn

1 fuji apple

1 hộp gia vị bún bò huế chay

1 túi bún sợi to

thịt bò chay

Thịt ba chỉ chay

Nấm tươi (loại Oyster Mushroom) option để làm thành chả huế

Xả, rau răm, hành lá, hành tây, bột nêm, đường, hạt điều làm màu,

bắp cải thái chỉ, giá, rau muống chẻ (nếu thích), ớt sate, ớt hiểm

Cách làm:
Củ cải, cà rốt, củ sắn và táo fuji bỏ vào nồi hầm lấy nước ngọt. Khi hầm nên cho thêm 2 or 3 khúc sả (phần trắng) đập dập dập cho vào. Hầm chừng 1 tiếng.

Thịt bò chay, thịt ba chỉ thái miếng, cho 1 teaspoon xả bằm vào, tí bột nêm vào. Xong cho vào chảo, rưới 1 muỗng canh nước lèo mình đang hầm, đun riu riu, tới khi nước rút hết vào thịt bò và thịt ba chỉ, trút ra để vào tô.

Nấm Oyster thái xéo xéo như miếng chả huế. Cho tí dầu vào chảo, xong chiên sơ 2 mặt miếng nấm trút ra để vào tô.

Cho 4 viên gia vị bún bò huế chay vào 1 cái chén, đổ tí nước cho cục gia vị nó được mềm, lấy cái thìa miết viên gia vị cho nhỏ ra. Xong cho vào chảo 2 tablespoon dầu ăn, chờ nóng, cho 2 tablespoon xả bằm vào đảo cho thơm, rồi trút gia vị bún bò huế vào đảo. Cho thêm 2 teaspoon dầu màu hạt điều vào. Đảo đều chừng 2 phút, trút vào nồi nước lèo, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bún sợi to, luộc mềm đổ ra rổ cho ráo nước. Rau răm, hành tây, hành lá thái nhỏ. Bắp cải thái chỉ, giá rửa sạch, rau muống chẻ, cắt nho nhỏ để vừa ăn. Chanh ớt cắt miếng.

Bỏ bún vào tô, cho vào microwave heat 30 seconds cho nóng lại và sợi bún mềm mại hơn. Xếp thịt bò, thịt ba chỉ, chả huế lên, cho hành, răm thái nhỏ lên trên. Chan nước lèo lên, dọn ra ăn chung với rau bắp cải, giá, rau muống, vắt thêm miếng chanh, vài miếng ớt hiểm hay sate là ngon lắm đó.

http://www.tangthuphathoc.net/nauchay/bunbohue.htm
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby Rong Reu » Nov 04, 2008 1:09 pm

Thịt bò chay
Thịt ba chỉ chay

Hai món này chắc là made in China ... hihihi em chạy xa .
Rêu nấu với osyter mushroom, đậu hủ là chắc ăn nhất ;) ;)
User avatar
Rong Reu
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3564
Joined: Jan 23, 2003 12:48 pm

Postby hoaphan17 » Nov 04, 2008 1:48 pm

made in Đài Loan -
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Postby Rong Reu » Nov 11, 2008 9:25 am

Reu nấu nè, mời chị Phan và mí sissy :)
Ăn không bằng bún bò mặn nhưng ăn không sợ bị cao cholesterol cho đỡ thèm :) ;)
Tối hôm qua nấu xong, Rêu ăn một tô xe lửa nhưng cũng mau đói quá chừng hihihi :sun:

Image

Image


Nguyên nồi luôn nè ;)
Nấm nặng nên chìm xuống nồi hihihi
Image
User avatar
Rong Reu
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3564
Joined: Jan 23, 2003 12:48 pm

Postby hoaphan17 » Nov 11, 2008 6:51 pm

Nhìn ngon quá - để bữa nào rãnh HP post bún riêu chay cho mí sis -
Hôm rày bận quá :kiss: :kiss:
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Bún Huế chay (bún bò Huế chay)

Postby hoaphan17 » Mar 27, 2013 7:12 pm

BÚN BÒ HUẾ CHAY
60-70 người ăn
củ xắn 5 kg
bún 10 kg (bún lớn)
củ cải mặn 0.5 kg
cải trắng 3 kg
cải đỏ 3 kg
bắp chuối bào 1 kg + rau muống bào 2 kg + giá 1 kg
rau 1 kg + ngò gai 1/2 kg
thơm 3 trái
tàu hủ ky cọng 1 kg
chả quế 1.5 kg
thịt bò lát 1/2 kg
nấm rơm búp 2 kg + đông cô 300 gr
xả cây 1 kg + xả bào 1/2 kg + ớt sa tế 100 gr
bo rô + ngũ vị hương 2 tsp + bơ
Cách làm:
củ xắn + cải mặn nấu lấy nước ngọt
tàu hủ ky cong chiên vàng và ngâm liền trong nước nóng cho mau mềm
thịt bò lát ngâm mềm vắt ráo ướp với bo rô + ngũ vị hương + gia vị chiên vừa vàng cho ít bơ vào trước khi đem ra.
chả quế xắt miềng ngang 3-4cm dài theo đường kính của miếng chả chiên vàng và xắt mõng hình thoi theo miếng đã chiên dầy 3-5 cm dùng để trên mặt tô
đông cô luộc mềm có gia vị xắt theo đường kính chia ra từ 2-4 tùy nấm lớn nhỏ
nấm rơm rửa sạch để ráo
cải đỏ + cải trắng xắt dài 4cm ngang 1.5cm dầy 0.8cm -- 1cm chắn bông cho đẹp
thơm bằm nhuyễn sên với đường và ít muối cho sánh lại
xả cây cắt khúc hoặc bó lại cho gọn từng lọn nhỏ đập dập
--đổ nước ngọt vào nồi đun lửa cho sôi để tàu hủ ky + xả cây + thơm vào kế cho cải đỏ + trắng -- khi 3 thứ này mềm cho đông cô + nấm rơm vào và nêm -- cuối cùng cho xả bào đã xào chung với sa tế - canh đừng cay quá không ăn được và màng mầu trên mặt cho đẹp -- khi múc ra tô để bò lát + chả quế ngò gai xắt nhuyễn để trên mặt (cọng xả cây vớt bỏ) -- ăn chung với rau sống + giá + bắp chuối bào + rau muống bào --khi rửa rau sống nhớ chắn khúc

http://tracytran.blogspot.ca/2009/03/bu ... -chay.html
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Bún Huế chay (bún bò Huế chay)

Postby hoaphan17 » Mar 27, 2013 7:12 pm

BÚN BÒ HUẾ CHAY
60-70 người ăn
củ xắn 5 kg
bún 10 kg (bún lớn)
củ cải mặn 0.5 kg
cải trắng 3 kg
cải đỏ 3 kg
bắp chuối bào 1 kg + rau muống bào 2 kg + giá 1 kg
rau 1 kg + ngò gai 1/2 kg
thơm 3 trái
tàu hủ ky cọng 1 kg
chả quế 1.5 kg
thịt bò lát 1/2 kg
nấm rơm búp 2 kg + đông cô 300 gr
xả cây 1 kg + xả bào 1/2 kg + ớt sa tế 100 gr
bo rô + ngũ vị hương 2 tsp + bơ
Cách làm:
củ xắn + cải mặn nấu lấy nước ngọt
tàu hủ ky cong chiên vàng và ngâm liền trong nước nóng cho mau mềm
thịt bò lát ngâm mềm vắt ráo ướp với bo rô + ngũ vị hương + gia vị chiên vừa vàng cho ít bơ vào trước khi đem ra.
chả quế xắt miềng ngang 3-4cm dài theo đường kính của miếng chả chiên vàng và xắt mõng hình thoi theo miếng đã chiên dầy 3-5 cm dùng để trên mặt tô
đông cô luộc mềm có gia vị xắt theo đường kính chia ra từ 2-4 tùy nấm lớn nhỏ
nấm rơm rửa sạch để ráo
cải đỏ + cải trắng xắt dài 4cm ngang 1.5cm dầy 0.8cm -- 1cm chắn bông cho đẹp
thơm bằm nhuyễn sên với đường và ít muối cho sánh lại
xả cây cắt khúc hoặc bó lại cho gọn từng lọn nhỏ đập dập
--đổ nước ngọt vào nồi đun lửa cho sôi để tàu hủ ky + xả cây + thơm vào kế cho cải đỏ + trắng -- khi 3 thứ này mềm cho đông cô + nấm rơm vào và nêm -- cuối cùng cho xả bào đã xào chung với sa tế - canh đừng cay quá không ăn được và màng mầu trên mặt cho đẹp -- khi múc ra tô để bò lát + chả quế ngò gai xắt nhuyễn để trên mặt (cọng xả cây vớt bỏ) -- ăn chung với rau sống + giá + bắp chuối bào + rau muống bào --khi rửa rau sống nhớ chắn khúc

http://tracytran.blogspot.ca/2009/03/bu ... -chay.html
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Bún Huế chay (bún bò Huế chay)

Postby hoaphan17 » Mar 27, 2013 7:12 pm

BÚN BÒ HUẾ CHAY
60-70 người ăn
củ xắn 5 kg
bún 10 kg (bún lớn)
củ cải mặn 0.5 kg
cải trắng 3 kg
cải đỏ 3 kg
bắp chuối bào 1 kg + rau muống bào 2 kg + giá 1 kg
rau 1 kg + ngò gai 1/2 kg
thơm 3 trái
tàu hủ ky cọng 1 kg
chả quế 1.5 kg
thịt bò lát 1/2 kg
nấm rơm búp 2 kg + đông cô 300 gr
xả cây 1 kg + xả bào 1/2 kg + ớt sa tế 100 gr
bo rô + ngũ vị hương 2 tsp + bơ
Cách làm:
củ xắn + cải mặn nấu lấy nước ngọt
tàu hủ ky cong chiên vàng và ngâm liền trong nước nóng cho mau mềm
thịt bò lát ngâm mềm vắt ráo ướp với bo rô + ngũ vị hương + gia vị chiên vừa vàng cho ít bơ vào trước khi đem ra.
chả quế xắt miềng ngang 3-4cm dài theo đường kính của miếng chả chiên vàng và xắt mõng hình thoi theo miếng đã chiên dầy 3-5 cm dùng để trên mặt tô
đông cô luộc mềm có gia vị xắt theo đường kính chia ra từ 2-4 tùy nấm lớn nhỏ
nấm rơm rửa sạch để ráo
cải đỏ + cải trắng xắt dài 4cm ngang 1.5cm dầy 0.8cm -- 1cm chắn bông cho đẹp
thơm bằm nhuyễn sên với đường và ít muối cho sánh lại
xả cây cắt khúc hoặc bó lại cho gọn từng lọn nhỏ đập dập
--đổ nước ngọt vào nồi đun lửa cho sôi để tàu hủ ky + xả cây + thơm vào kế cho cải đỏ + trắng -- khi 3 thứ này mềm cho đông cô + nấm rơm vào và nêm -- cuối cùng cho xả bào đã xào chung với sa tế - canh đừng cay quá không ăn được và màng mầu trên mặt cho đẹp -- khi múc ra tô để bò lát + chả quế ngò gai xắt nhuyễn để trên mặt (cọng xả cây vớt bỏ) -- ăn chung với rau sống + giá + bắp chuối bào + rau muống bào --khi rửa rau sống nhớ chắn khúc

http://tracytran.blogspot.ca/2009/03/bu ... -chay.html
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6040
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest