cach lam dua cai chua

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

cach lam dua cai chua

Postby song huong » Dec 18, 2003 8:30 pm

Cach lam dua cai chua please
song huong
Binh Nhất
Binh Nhất
 
Posts: 18
Joined: Aug 13, 2003 6:50 pm

Postby Cantho_kt » Dec 18, 2003 9:18 pm

Cách nầy thì rất là dễ nè, chua mà rất là dòn:
Vật liêu:
1 cây cái làm dưa
Hành là 2 bó
1muổng canh lưng lưng muối
1 muỗng canh đường vàng (brown sugar)

Cách làm:
Cải và hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn trôn chung sắp vào keo phần lá bên dưới, ngọn bên trên chừa lại 2 lá to để trên cùng .
Bắt một nồi nước to cho đường và muối vào nấu cho sôi, đổ vào keo cải cho nước ngập cải . Khoảng 3 ngày tới 1 tuần thì cải sẽ chua . (Nước muối cải chỉ hơi mặn lờ lợ thôi đừng mặn lắm cải sẽ lâu chua)
User avatar
Cantho_kt
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 4176
Joined: Oct 31, 2002 10:45 am
Location: Katy, TX

Postby sao_xet » Dec 19, 2003 11:19 am

cái giá múc canh lớn phải không chị CT ?
Không cần trụng sơ cải cho héo sao?
sao_xet
Ðại Tá
Ðại Tá
 
Posts: 611
Joined: Jun 28, 2003 2:19 am

Postby Cantho_kt » Dec 19, 2003 12:08 pm

sao_xet wrote:cái giá múc canh lớn phải không chị CT ?
Không cần trụng sơ cải cho héo sao?


Là cái muỗng húp canh (tablespoon) đó :O: :O: bộ sis muốn làm cải kho sao cho cả giá muôi" vào ..
Không cần trụng cải gì mình cho nước sôi vào mà ... :) :) làm thử đi nha ;)
Tất cả công thức nấu ăn của chị đều rất dễ làm và giản dị :) :) cầu kỳ quá thì chị lờ cho xong :roll: :roll:
User avatar
Cantho_kt
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 4176
Joined: Oct 31, 2002 10:45 am
Location: Katy, TX

Postby sao_xet » Dec 19, 2003 12:18 pm

em đâu có biết rành, lúc trước có người chỉ là nấu nước sôi đổ tí muối vào rồi để cho nước ấm ấm cho cải để cải bớt mùi hăng rồi nấu nước đường muối mới ... quan trọng nhất là lượng đường muối .... cảm ơn chị nhiều :kiss: :kiss: :hoor: :hoor: em cũng thích những món làm lẹ ... cầu kì quá là em nấu bằng giấy không hà :D
sao_xet
Ðại Tá
Ðại Tá
 
Posts: 611
Joined: Jun 28, 2003 2:19 am

Cam on sis Cantho_Kt

Postby song huong » Dec 21, 2003 2:57 pm

Songhuong xin cam on sis Cantho_kt, da chi cach lam dua cai chua,Songhuong se lam trong nhung ngay nghi le Noel. :giveflower:
song huong
Binh Nhất
Binh Nhất
 
Posts: 18
Joined: Aug 13, 2003 6:50 pm

Re: Cam on sis Cantho_Kt

Postby song huong » Dec 21, 2003 3:06 pm

song huong wrote:Songhuong xin cam on sis Cantho_kt, da chi cach lam dua cai chua,Songhuong se lam trong nhung ngay nghi le Noel. :giveflower:
Sis Cantho_kt oi! vay cho cho bao nhieu nuọc
song huong
Binh Nhất
Binh Nhất
 
Posts: 18
Joined: Aug 13, 2003 6:50 pm

Re: Cam on sis Cantho_Kt

Postby Cantho_kt » Dec 21, 2003 3:11 pm

song huong wrote: Sis Cantho_kt oi! vay cho cho bao nhieu nuọc

Sis Songhuong ơi .. nước cần đổ ngập mặt cải đó sis ..tuỳ theo số lượng cải mình làm mà mình nấu nước thôi :giveflower: :giveflower:
User avatar
Cantho_kt
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 4176
Joined: Oct 31, 2002 10:45 am
Location: Katy, TX

Postby song huong » Dec 27, 2003 12:23 pm

:hoor: Sis Cantho_Kt oi.. Song huong da lam dua cai chua thanh cong roi, mot lan nua cam on sis Can tho_Kt nhieu lạm Sis con mon nao dac biet nua khong ? chi tiep cho Song huong nua di .Cam on Sis nha :giveflower: :kiss:
song huong
Binh Nhất
Binh Nhất
 
Posts: 18
Joined: Aug 13, 2003 6:50 pm

Postby hoaphan17 » Jun 08, 2009 5:09 pm

Dưa chua/Vietnamese pickled.

Đồ chua là món rất dễ làm và làm tăng khẩu vị của nhiều món ăn như cơm tấm, bánh chưng, thịt kho và đồ nguội,... Nếu được làm đúng cách và phân lượng thì có thể để lâu được tới 1 năm mà vẫn trong vắt và giòn tan.

VẬT LIỆU:
Củ cải trắng, cà rốt, bắp cải, radish, tỏi, củ su, su hào, đu đủ,.... khoảng 5 lbs.
6 chén giấm trắng
3 chén đường.
Muối, riềng.

CÁCH THỰC HIỆN:
Rau củ cắt tỉa theo ý muốn, cắt mỏng khoảng .3 cm, ráng cắt cho đều nhau để khi ngâm thì được chua và giòn đều.
Nấu nồi nước thiệt sôi, cho vào 2 muỗng cà phê muối, bỏ tất cả rau củ vào trụng trong 1 phút tới khi thấy củ cải, đu đủ, củ su bắt đầu trở trong vắt (không bỏ củ riềng và tỏi vào trụng)
Vớt rau củ ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh thiệt nhiều đá, cho rau củ săn giòn lại liền. Nếu làm đúng cách bảo đảm để 1 năm cũng còn giòn.
Pha giấm, đường theo tỉ lệ 2 giấm 1 đường, nấu thiệt sôi và tan đường. Để nguội (thường hh để qua đêm) rồi cho rau củ, tỏi và riềng cắt khoanh vào. Riềng có tác dụng khử trừng, giúp đồ chua không bị hư mốc, dùng thay chất bảo quản.
Đồ chua sau khi ngâm 1 ngày đêm là có thể ăn được, nếu muốn thiệt thấm thì để 2 ngày chắc chắn rất giòn ngon.

link http://www.hanhuy.com/recipes/do_chua-v ... se_pickled

******
18_13_1297012525_09_ca42.jpg

* Dưa chua củ cải
Về Miền Tây dịp Tết ngoài các món ăn khác thì món dưa chua củ cải hầu như gia đình nào cũng có.
Dưa chua chua, cay cay món nước làm dưa có thể nêm vào làm nước chua để trộn gỏi hay làm nước mắm chua cay thì rất ngon.
Nguyên liệu cho 1 keo nhỏ
- 2 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- ½ quả ớt sừng cắt lát mỏng
- 2 tép tỏi cắt lát
- Đường, dấm, muối và nước.
- Keo để đựng củ cải

Cách thực hiện
- Củ cải, cà rốt gọt vỏ cắt khúc và cắt lại thành từng thanh nhỏ, vừa.
- Nước đun sôi với chút xíu muối cho củ cải, cà rốt vào trụng khoảng 10 giây
- Vớt ra tô nước lạnh (làm thế này để dưa được giòn). Sau đó vớt ra rổ chờ ráo nước.
- Trong một nồi nhỏ khác cho đường, dấm, nước theo tỉ lệ: 1 đường, 2 dấm, 5 nước và chút xíu muối nấu sôi và để nguội.
- Cho củ cải, cà rốt, ớt, tỏi vào keo.
- Cho lượng nước dấm đun sôi đã nguội vào, đậy kín. Có thể dùng sau 1 - 2 ngày.
- Dưa chua chua, cắn vào giòn rụm, ai mà lỡ cắn nhầm miếng ớt thì cay nồng và sẽ tự nhủ là “cay quá vậy mà ngon”

Chúc các bạn thành công nhé!
Theo afamily.vn http://www.tinmoi.vn/Chua-chua-dua-cu-cai-02226414.html
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6033
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: cach lam dua cai chua

Postby hoaphan17 » May 27, 2010 5:43 pm

Dưa cải muối chua
- 1kg cải (Green mustard)
- 150g muối
- 30g
- 3l nước

Cách làm: cải rửa sạch xắt nhỏ phơi cho hơi héo(phơi 1 nắng)
Đừờng + muối + nước đun sôi để nguội (nếu muốn dưa mau chua thì cho 2 thìa dấm vào khi nước đã nguội). Nhận cải vài lọ thủy tinh chế 1/3 hỗn hợp nước đã nấu sôi để cải xèo và thấm rồi chắt bỏ nước đó đi, cho nốt 2/3 phần nước còn lại, dùng đủa dằn cho dưa chìm dưới nước - khoảng 3-4 ngày là ăn được. Có thể cho thêm hành lá cho thơm.


****
Có thể làm dưa cải muối chua theo cách trên - sau khi cho nốt 2/3 phần nước còn lại, cho thêm nước com vo (lấy phần nước vo gạo cho vào) để 3-4 ngày là ăn được
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6033
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: cach lam dua cai chua

Postby Mot_Sach » May 29, 2010 8:42 am

Sis Hoa Phấn,

củ Riềng có phải có tên khác là nghệ không sis?
User avatar
Mot_Sach
Thiếu Tá
Thiếu Tá
 
Posts: 240
Joined: Nov 23, 2007 4:58 pm

Re: cach lam dua cai chua

Postby hoaphan17 » May 29, 2010 11:39 am

Mot_Sach wrote:Sis Hoa Phấn,

củ Riềng có phải có tên khác là nghệ không sis?

Củ riềng giống như củ gừng, cứng và nặng mùi hơn, còn củ nghệ thì nhỏ có màu vàng
Hoa Phan chụp hình cho sis phân biệt
Củ gừng to có da màu vàng, Củ riềng đông lạnh không có lớp da như củ gừng, cứng và hơn gừng
còn củ nghệ nhỏ màu vàng nghệ
rau củ.JPG
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6033
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: cach lam dua cai chua

Postby Mot_Sach » May 29, 2010 8:22 pm

:kiss: :kiss: a để em đi hỏi thử mấy tiệm ở đây coi có không. thank you sis. :kiss: :kiss:
User avatar
Mot_Sach
Thiếu Tá
Thiếu Tá
 
Posts: 240
Joined: Nov 23, 2007 4:58 pm

Re: cach lam dua cai chua

Postby fitbi » Aug 15, 2010 1:31 am

Có ai biết làm kim chi VN với dưa cải chua, cà rốt, bắp non, .. không.
Đi siêu thị thấy món đó ngon, mà không biết làm.
Chỉ mình với
fitbi
Ðại Tá
Ðại Tá
 
Posts: 731
Joined: Jul 28, 2010 8:10 pm

Next

Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: vi and 1 guest