Đậu Hũ Tại Gia

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Đậu Hũ Tại Gia

Postby tranvolker » Apr 20, 2010 8:26 am

Món này sau khi mình lang thang khắp các nơi tìm học được, sau khi tham khảo và mấy lần làm thử (chưa hư lần nào vì cũng khá dễ làm) mình xem thấy mỗi nơi mỗi khác nên tự mình gia giảm theo í mình, mình thấy ăn ngon, dễ làm và an toàn vì mình biết đc trong đó có gì, nay post lên đây cho chị em nhà mình cùng nhau làm.
Công Thức làm Đậu Hũ Miếng

Vật Liệu
1kg đâu nành (chọn hạt đậu lớn đều màu vàng trắng mới là đậu mới)
8 đến 10 lít nước ấm
1 thià canh muối
60ml dấm trắng
500 ml nước.

Dụng cụ cần có:
1 máy xay sinh tố
1 túi vải để bóp đậu
1 miếng vải trắng sạch cho khuôn. Nếu dùng rổ thì cần hai cái.
1 cái khuôn vuông 35cm x 35cm . Nếu không có thì dùng rổ cũng đc, mình cũng xài bằng rổ
1 cái nồi lớn đựng đủ 12 lít. Nồi dầy đáy thì tốt nhất vì như vậy sẽ không dễ bị khét đậu.
1 vật nặng để đè khi ép đậu. Mình thì lấy cái rổ mà nồi nấu sữa để vô lọt , tới lúc ép thì đổ đầy nồi nước lạnh rồi để lênh mặt rổ, tiện lợi vừa ép đậu vừa ngâm nồi chút rửa,
Và sau cùng là cần 1 đôi tay thật khoẻ (phần vắt nếu đc thì nhờ ông xã)

Cách Làm
1) Đãi đậu cho sạch và ngâm ngập nước trước một đêm cho đậu nở.(khoảng 8 đến 10 tiếng, đừng ngâm lâu qúa đậu bị chua) khi đem xay nhớ rửa sả đậu lại vài lần rồi mới xay

2) Xay đậu làm 3 lần(là xay rồi cho ra túi vắt hết nước cốt ra rồi cho thêm nước lạnh vô xay lần nữa). Mỗi lần xay cho vừa đủ nước đừng cho nhiều quá vì sau khi xay còn phải bóp vắt nhiều lần.Mình thường xay và vắt hết 1 nước đầu, rồi cho vô nồi (trên mặt mình thường để 1 cái rổ và miếng vải để lượt lại lần cuối, vi khi vắt có thể xác đậu rớt ra nên lượt lại cho chắt). (Lần xay thứ 3 có thể dùng nước vắt ra từ lần xay thứ 2 như vậy nước đậu sẽ đặc đủ 8 đến 10 lít không dư và loãng) nếu đc nhồi và vắt kĩ thì khi nấu xong sẽ ra đc nhiều đậu và đậu sẽ béo hơn

3) Sau khi xay đổ ra túi vải đã giặt sạch và nhào, bóp, vắt trong một cái thau sạch, rồi đổ vào nồi nước vắt đầu tiên.

4) Bỏ sang một cái thau sạch khác rồi cho thêm ít nước vào lại nhào, bóp và vắt rồi giữ lại nước đó cho cho những lần sau,Tiếp tục làm cho đến khi cảm thấy nước đậu trong và túi đậu cũng dễ vắt là được. Làm vậy cho đến khi xay hết đậu và vắt hết phần nước.

5) Cho nồi nước đậu nành lên bếp đun cho sôi. Nhớ canh chừng vì khi nước đậu sôi bùng lên sẽ dễ bị trào và đậu sẽ bị ít đi. Trong khi đun nhớ lâu lâu dùng muỗng quậy cho đậu không bị đóng ở dưới và khét. Lúc mới bắt lên bếp đừng mở lửa lớn qúa, vì đậu thường hay đóng ở dưới nên dễ bị khét,mình mở lữa nhỏ và đậy nắp lại, lâu lâu giở ra lấy muỗng quậy và cạo đích nồi cho đậu đừng đóng và khét. Mình bị cháy nồi mấy lần vì khi mới bắt nồi sữa lên thường mở lửa thật to, nên bị cháy đích nồi,nên lúc đầu cứ mở lửa liu riu và đậy nắp, chờ sữa nóng lên rồi mới vặn lửa to lên cho sữa sôi, nhưng lúc sôi cũng nhớ canh vì sữa cũng dễ bị trào lắm.

6) Sau khi đun sôi vặn bếp nhỏ lửa đun thêm 15 phút cho đậu chín.

7) Trong lúc chờ sữa chín thì lấy một cái tô cho 500ml nước và 60ml dấm trắng cộng 1 muỗng cafe muối quậy cho tan muối.

8) 15 phút sau tắt bếp (lúc này nếu bạn muốn uống sữa đậu nành thì nhớ múc ra 1 ít để uống, nếu lấy uống nhiều thì nhớ giảm lượng muối và dấm lại nha, lượng nước thì vẫn giữ như vậy) và đổ hết tô nước dấm muối pha vào nồi đậu khuấy đều .

9) Đậy nắp để nguội khoảng 30 phút cho đậu kết tuả. Khi mở nắp ra thấy đậu lắng xuống dưới và trên mặt có nước mầu vàng trong là được.

10)Chuẩn bị khuôn hoặc rổ và khăn sạch sẵn để khi đậu được sẽ đổ ra ép.

11) 30 phút sau mở vung vớt bớt nước vàng trong ở trên ra đổ vào keo sạch để dành dùng cho lần sau,giữ lại 1lít nước,cái này đc gọi là nước chua (chú ý, vì khi làm đậu lần đầu với dấm thì đậu sẽ hơi bị cứng, nhưng khi làm lần thứ 2 thì nhờ có nước mình cất lại thì đậu sẽ mềm và béó hơn lần trước. Nước chua có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 10 ngày, còn trong vòng 3 ngày sau làm tiếp thì nên để ở ngoài cho nước đậu đc chua thêm, lúc này mình k cần xài dấm pha nước nữa, chỉ cho thêm 1 thià canh muối và 2 thìa canh dấm vô nước chua là đc, còn lâu mới làm 1 lần thì cho nước chua vô tủ đông cất khi nào làm thì để ra ngoài trước 1 ngày) Còn phần đậu đặc ở dưới thì đổ hết vào khuôn hoặc rổ có lót vải sẵn rồi gấp khăn lại cho kín. Dùng vật nặng đè lên, hoặc cho nước vô nồi rồi đè lên rổ hoặc khuôn. Nhớ để vật nặng cho cân bằng kẻo đậu sẽ bị một bên khô một bên nhão. Tùy theo ý thích muốn ăn đậu mền hay cứng thì để đậu ép lâu hơn hay ít hơn, trung bình 15 phút cho đậu mềm để nấu canh hay ăn không với muối. Còn nếu muốn đậu cứng hơn để kho hay xào thì để 20-25 phút là được. Giờ thì mấy ss muốn chế biến món gì cũng đc.

Nếu ăn k hết thì cho đậu vô thau ngâm cho ngập nước cất vô tủ lạnh, mỗi ngày nhớ thay nước 1 lần, tới khi ăn hết thì thôi, mình ngâm và thay nước mỗi ngày nên đậu giữ đc 1 tuần, k bị chua đậu, nếu mấy ss chỉ ngâm mà k thay nước thì đậu mau bị chua và h.

Bình thường mình làm 1 kí đậu hạt thì ra đc 2,5 kí đậu phụ
(Còn phần bã đậu thì ai có vườn bón vô cây làm phân rất tốt)

Mấy ss có thắc mắt thì cứ hỏi nha, vì mình cũng cố ghi hết vô rồi, nó hơi dài dòng, nhất là khâu nấu sữa, rất khó, dễ bị cháy đích nồi và bị trào, cứ làm vài lần là rút ra thêm kinh nghiệm.
Last edited by tranvolker on May 01, 2010 2:45 pm, edited 2 times in total.
Image
User avatar
tranvolker
Trung Tá
Trung Tá
 
Posts: 419
Joined: Dec 01, 2009 7:49 am
Location: Vòng Tay Người Ấy

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby hoaphan17 » Apr 20, 2010 6:05 pm

để hôm nào HP làm thử đậu hũ bằng giấm - HP chỉ làm đậu hũ bằng tofu coagulator thôi - HP làm thấy đậu hũ HP làm ra để lâu bị chua và mịn hơn đậu hũ mua ở chợ.
Thanks sis tranvolker - cách làm của sis rất tiện lợi vì giấm nhà nào cũng có.
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6037
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby tranvolker » Apr 21, 2010 4:14 am

hoaphan17 wrote:để hôm nào HP làm thử đậu hũ bằng giấm - HP chỉ làm đậu hũ bằng tofu coagulator thôi - HP làm thấy đậu hũ HP làm ra để lâu bị chua và mịn hơn đậu hũ mua ở chợ.
Thanks sis tranvolker - cách làm của sis rất tiện lợi vì giấm nhà nào cũng có.

Đúng đấy ss, làm bằng giấm tiện lắm, mà an toàn nữa, nhưng lần đầu làm thì đậu hơi bị cứng , nhưng khi làm lần thứ 2 thì nhờ có nước chua đậu mềm và mịn ăn rất ngon. Nếu nước chua mình giữ lại k làm liền thì ss cất vô tủ đá khi nào thik làm nữa thì đem ra để ở ngoài 1 ngày thì làm tiếp thôi. Bình thường em làm hôm nào là ăn hết, nhưng hôm rồi làm nhiều để 3 hôm sao vẫn mềm và ngon như mới.
Last edited by tranvolker on May 01, 2010 2:48 pm, edited 1 time in total.
Image
User avatar
tranvolker
Trung Tá
Trung Tá
 
Posts: 419
Joined: Dec 01, 2009 7:49 am
Location: Vòng Tay Người Ấy

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby ThyThy » Apr 30, 2010 6:10 am

Chị HP, em nghĩ đậu trong chợ họ bỏ preservative để giữ, còn mình ở nhà ko bỏ gì thì mau hư ... em thấy món gì mình làm ở nhà cũng mau hư hơn trong tiệm hết là vậy ..
“One day your life will flash before your eyes. Make sure its worth watching.”
User avatar
ThyThy
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3943
Joined: Jan 30, 2003 8:22 am
Location: Lò 13

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby tranvolker » May 01, 2010 2:53 pm

ThyThy wrote:Chị HP, em nghĩ đậu trong chợ họ bỏ preservative để giữ, còn mình ở nhà ko bỏ gì thì mau hư ... em thấy món gì mình làm ở nhà cũng mau hư hơn trong tiệm hết là vậy ..

Em vừa thử cách bảo quản trong tủ lạnh nè chị, nếu thay nước ngâm đậu mỗi ngày hoặc 2 ngày 1 lần thì giữ đc 1 tuần, ăn vẫn ngon, k bị chua đâu. Còn muốn giữ lâu nữa thì đem chiên hết rồi cho vô ngăn đá, khi nào ăn thì mang ra sốt cà cho vô ăn cũng ngon lắm :D, cách này dành cho những lúc đại lười
Image
User avatar
tranvolker
Trung Tá
Trung Tá
 
Posts: 419
Joined: Dec 01, 2009 7:49 am
Location: Vòng Tay Người Ấy

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby timcaysoi » May 28, 2010 11:58 pm

chào mọi người, cho em hỏi công thức làm món đậu hủ, mà ăn chung voi nước đường màu vàng ý, không phải đậu hủ miếng đâu, nó mềm hơn ăn gần như món ăn tràng miệng vậy. ai biết cách làm thì chỉ em nha, cam ơn mọi người :giveflower: :giveflower: :giveflower: :giveflower: :giveflower:
timcaysoi
Lính Mới
Lính Mới
 
Posts: 1
Joined: Mar 19, 2009 11:34 pm
Location: US

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby hoaphan17 » May 29, 2010 5:10 am

link đây nè sis
http://www.vietlangdu.com/viewtopic.php?t=1702
http://www.vietlangdu.com/viewtopic.php?t=7927

- còn như sis muốn nấu cho dễ thi cứ 2 lit sửa đậu nành cho 1 muỗng vun cà phê bột rau câu (rau câu phải nấu sôi hoà tan trước khi cho vào sữa) sẽ cho ra tàu hũ hoa ăn với nước đường gừng (ăn lạnh)
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6037
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby ThyThy » Jun 03, 2010 6:24 am

hoaphan17 wrote:link đây nè sis
viewtopic.php?t=1702
viewtopic.php?t=7927

- còn như sis muốn nấu cho dễ thi cứ 2 lit sửa đậu nành cho 1 muỗng vun cà phê bột rau câu (rau câu phải nấu sôi hoà tan trước khi cho vào sữa) sẽ cho ra tàu hũ hoa ăn với nước đường gừng (ăn lạnh)

Chị HP, cái vụ dùng rau câu này em làm hoài hehehe .. mà phải dùng gelatin của Mỹ mới ngon nhen .. rau câu của mình dở ẹt à .. em mua organic soymilk dìa .. add gelatin ... ăn với maple syrup ... mùa này ăn đúng là ngon hihihi ...
“One day your life will flash before your eyes. Make sure its worth watching.”
User avatar
ThyThy
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3943
Joined: Jan 30, 2003 8:22 am
Location: Lò 13

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby hoaphan17 » Jun 03, 2010 6:46 am

Thy Thy - dùng gelatin thì ngon và dai (nhưng không ăn chay được) còn dùng rau câu thi ăn chay được - trong phần làm tàu hũ nước đường có phần chỉ dẫn làm với gelatin rùi - Còn Hp chỉ thích làm bằng cogualator thôi không cho bột gì cả và phải ăn nóng ( ông xã HP thích như vậy phải chiều theo ý ông) pha gelatin - pha rau câu ông không chịu ăn :D :D )
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6037
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby ThyThy » Jun 03, 2010 6:55 am

Chị HP, ủa vậy gelatin ko ăn chay được hả ? Em ko rành vụ này hihihihi ..
“One day your life will flash before your eyes. Make sure its worth watching.”
User avatar
ThyThy
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3943
Joined: Jan 30, 2003 8:22 am
Location: Lò 13

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby hoaphan17 » Jun 03, 2010 8:09 pm

ThyThy wrote:Chị HP, ủa vậy gelatin ko ăn chay được hả ? Em ko rành vụ này hihihihi ..

gelatin trong kỹ nghệ chế biến dùng bằng xương và da động vật đó sis
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6037
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Đậu Hũ Tại Gia

Postby hoaphan17 » Jun 12, 2013 9:27 pm

Đậu hũ tại gia mới ra lò
IMG_7234.jpg


Đậu hũ.JPG

dùng rổ nhựa lót vải làm khuôn, xong cắt ra thành phẩm
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6037
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests

cron