Cách làm bánh canh

Nơi trao đổi những món ăn thuần tuý quê hương Bắc,Trung,Nam ... món ăn khoái khẩu...

Moderators: hoaphan17, vomngoc, Super Mods

Cách làm bánh canh

Postby ThyThy » Jan 21, 2010 6:09 pm

Post theo yêu cầu của mệ VD & NN :D

Trước tiên phải cần đồ nghề .. là cái potatoes ricer giống cái hình ở dưới (cái này để dùng ép bún, ép bánh lọt , nói chung cái gì cọng cọng mềm mềm là bỏ vô ép vô tư :lol: )

Công thức này là làm theo chị KitchenAid @CN

Vật liệu:
- 1 gói bột để làm Bánh cuốn hiệu Vĩnh Thuận 400gram (nếu ko có thì làm bằng bột gạo pha hai muỗng vun bột năng, hay tùy muốn thích ăn dai hay không thì vô tư điều chỉnh)
- 1 Tbsp muối
- 3 Tbsp dầu ăn
Cách làm:
Bột gạo, muối, dầu ăn bỏ vô thau trộn đều, chế 300ml nước sôi vô thau. Quậy đều.
Tiếp theo, chế 150ml nước (nước thường thôi, không phải nước sôi nhen) vào thau bột, và tiếp tục nhồi cho đến khi thấy bột mịn là OK
Trong lúc nhồi bột thì bắt nồi nước sôi, dùng cái nồi nào cao cao chút cho khỏi gãy cọng bánh canh. Đổ nước gần đầy nồi.
Múc bột vô đồ ép và ép xuống nồi nước sôi. Nhớ ép mạnh xuống để sợi bánh canh được dài. Xong nhúng đồ ép xuống mặt nước sôi để sợi bột đứt khỏi đồ ép.
Ép bột xong để yên đó. Để 1 phút thì dùng đũa quậy nhè nhẹ ở dưới lên. Bột chín sẽ nổi lên mặt nước. Vớt ra thau nước lạnh. Tiếp tục để nước sôi làm tiếp cho đến hết. Trút bánh canh ra rổ.
Nếu có mấy KitchenAid bỏ vô trộn bột là hết xẩy, còn ko có thì chịu khó nhồi tay vẫn có bánh canh ngon như thường ... hình thành thẩm nè, một gói bột Vĩnh thuận làm được bao nhiêu đó ...

Rồi hai bà thực hành đi rồi chụp hình bỏ lên cho tui chấm điểm ... chút rảnh tui post cách làm chả cá thu .. không thôi thì ngày mai nhen .. vì hai bà đâu có làm liền đầu :D
Attachments
Picture 501.jpg
Picture 501.jpg (80.73 KiB) Viewed 9706 times
potatoes ricer.gif
potatoes ricer.gif (15.56 KiB) Viewed 9706 times
“One day your life will flash before your eyes. Make sure its worth watching.”
User avatar
ThyThy
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3943
Joined: Jan 30, 2003 8:22 am
Location: Lò 13

Re: Cách làm bánh canh

Postby vodanh » Jan 21, 2010 6:24 pm

wow... bột bánh cuốn VT thì tui đang có sẵn 1 gói ở nhà... Tui sẽ làm liền this Sat ỏ Friday night cho xem.. Nếu đi BB& B có cái khuôn thì mua, còn không thì xắt đỡ kỳ này...keke.. :plzplz: Chỉ luôn chả cá & cách nấu bánh canh chả cá. :kiss: :kiss: Chứ làm bánh canh xong, rồi ăn với gì bà TT... :tongue:
vodanh
Trung Tướng
Trung Tướng
 
Posts: 5853
Joined: Feb 20, 2003 5:23 pm

Re: Cách làm bánh canh

Postby ThyThy » Jan 21, 2010 6:29 pm

Kiểu bột này nhão lắm ko xắt sợi được đâu nha bà ... nếu vô BB&B ko có (lúc trước nó có bán loại có mấy cái lỗ bên hông là xài ko được à ) .. thì order trên Amazon đi .. free shipping mà .. sẵn order vài cuộn phim cho con bé luôn :D
“One day your life will flash before your eyes. Make sure its worth watching.”
User avatar
ThyThy
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3943
Joined: Jan 30, 2003 8:22 am
Location: Lò 13

Re: Cách làm bánh canh

Postby vodanh » Jan 21, 2010 7:02 pm

Không xắt được hả bà.... :cry: :cry: Tui làm biếng order vì phải chờ... Đi kiếm ở mấy tiệm ngoài trước, rồi order. :D

Bà có thấy trong macys không? để tối mai ghé BB& B , rồi ghé Walmart xem. Nhiều khi Walmart có à... :D
vodanh
Trung Tướng
Trung Tướng
 
Posts: 5853
Joined: Feb 20, 2003 5:23 pm

Re: Cách làm bánh canh

Postby ThyThy » Jan 21, 2010 7:49 pm

vodanh wrote:Không xắt được hả bà.... :cry: :cry: Tui làm biếng order vì phải chờ... Đi kiếm ở mấy tiệm ngoài trước, rồi order. :D

Bà có thấy trong macys không? để tối mai ghé BB& B , rồi ghé Walmart xem. Nhiều khi Walmart có à... :D

Bà kiếm thử mấy chỗ như homegoods, hay mấy chỗ bán đồi dùng trong nhà chắc có á .. Macys tui hỏng biết à ...
“One day your life will flash before your eyes. Make sure its worth watching.”
User avatar
ThyThy
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3943
Joined: Jan 30, 2003 8:22 am
Location: Lò 13

Re: Cách làm bánh canh

Postby truongtham » Feb 06, 2010 6:33 pm

ss thythy cho em hoi o ben ss co loai ca nao ma an vo cung giong nhu ca thac lac ben viet nam vay ?
truongtham
Thiếu Tá
Thiếu Tá
 
Posts: 207
Joined: Sep 27, 2005 5:36 pm

Re: Cách làm bánh canh

Postby ThyThy » Feb 06, 2010 6:40 pm

cách làm sợi bánh canh

Nguyên liệu:
• 500g bột gạo
• 200g bột năng

Thực hiện:
• Trộn bột gạo+ bột năng.
• Nhồi bột với nước nóng, nhồi nhanh và mạnh tay cho bột dẻo nhưng không nhão.
• Cho bột ra một cái thau sạch, ép bột cho thẳng mặt. Đổ nước sôi cao hơn bột khoảng 5 cm. Đậy lại cho đến khi nguội.
• Chắt hết nước ra khỏi thau bột. Dùng tay nhồi lại cho mịn, bột sẽ dẻo , hơi nhão và rất ngon.
• Múc một ít bột rót xuống, thấy bột chảy xuống đều, nhưng không chảy như nước, chảy thành dòng hơi dẻo là được. Nếu thấy bột đặc quá thì phải nhồi thêm với nước sôi .
• Nấu một nồi nước sôi. Cho bột vào trong một cái phễu (quặng). Rưới tròn đều cho bột chảy từ từ xuống nồi nước sôi.
• Khi bột trong nồi trong thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, cho qua thau nước lạnh thứ nhì rồi vớt ra cho vào rổ, để ráo nước.
• Làm cho hết bột. Nếu nước sôi trong nồi bị đục thì thay nước khác.

Lưu ý: Nước không sôi mạnh quá, bánh canh sẽ bị gãy
Dzoãn Cẩm Vân
“One day your life will flash before your eyes. Make sure its worth watching.”
User avatar
ThyThy
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 3943
Joined: Jan 30, 2003 8:22 am
Location: Lò 13

Re: Cách làm bánh canh

Postby taydo » Feb 07, 2010 5:49 pm

:giveflower: :giveflower: :giveflower: :giveflower: :giveflower: :giveflower: :giveflower: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss: :kiss:
taydo
Ðại Tá
Ðại Tá
 
Posts: 758
Joined: Apr 20, 2004 6:20 pm

Re: Cách làm bánh canh

Postby Nuong Nuong » Feb 08, 2010 3:37 pm

giờ này mới đi lạv vô đây, chừng nào hết lạnh thì tui đi chợ mua bột để rinh vào cho bà coi.
Nuong Nuong
Ðại Tướng
Ðại Tướng
 
Posts: 11743
Joined: Sep 26, 2003 12:53 pm

Re: Cách làm bánh canh

Postby hoaphan17 » Dec 07, 2011 7:21 am

trong blog sis Kimkhanh có đăng hình thứ tự từng bước thực hiện cách làm bánh canh
post lên cho mấy sis tham khảo
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2 ... -banh-canh.

****

http://my.opera.com/BepNhaCa/blog/show.dml/19953652

Công thức làm sợi bánh canh (cho khoảng 5 tô):
1 gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận 400gr + 1 tbsp muối + 3 tbsp dầu + 300ml nước sôi + 150ml nước nóng 70 độ C.

Nếu không có bột bánh cuốn VT thì có thể dùng hiệu khác hay tự pha bột theo tỉ lệ 50% bột gạo + 50% bột năng (công thức này mình chưa thử nên tùy khẩu vị mà các bạn có thể gia giảm tỉ lệ để cho ra sợi bánh canh dai mềm theo ý muốn nhé).

Cách làm:

Chuẩn bị sẵn một nồi nước thật sôi trên bếp (cho nhiều nước chút cho bánh canh có chỗ để bơi lội) và một thau nước lạnh để bên cạnh. Cho hết bột + muối + dầu vào tô trộn của máy KA, sau đó dùng chân quay dẹt (flat beater) đánh nấc stir vài vòng cho bột hòa đều, vẫn để máy chạy và rót từ từ 300ml nước sôi vào, quay vài vòng cho bột ngấm nước rồi sau đó cho tiếp 150ml nước nóng vào, tăng tốc độ quay lên để đánh mạnh cho bột thật mịn đều, nhớ vét bột ở thành tô cho đều. Nếu bột nhồi không mịn đều thì sẽ cho ra thành phẩm sần sùi không bóng đẹp.

Dùng dụng cụ ép khoai tây như hình rồi cho bột vào (sử dụng mặt ép có lỗ to, hình bên trái). Với liều lượng trên thì chia ra làm 4 mẻ. Sau đó ép mạnh một lần xuống nồi nước sôi để luộc chín sợi bánh canh. Khi chín sợi bánh sẽ nổi lên thì dùng vợt hay rổ vớt bánh ra rồi thả ngay vào thau nước lạnh. Tiếp tục ép mẻ thứ 2 cho đến hết. Sau cùng thì vớt bánh ra rổ xả lại nước lạnh một lần cho sạch rồi để cho ráo là dùng được.
Ghi chú:

- Cách làm này rất nhanh, tổng cộng thời gian chỉ mất khoảng 20-30 phút cho 1 công thức như trên. Nếu có đầy đủ dụng cụ như mình thì khi làm rất khoẻ vì không tốn nhiều sức. Sợi bánh thành phẩm theo khẩu vị của mình là rất ngon, mềm và dai vừa ăn.
- Nếu không có máy KA thì có thể thay thế bằng máy đánh trứng cầm tay với chân quay xoắn để nhồi bột hoặc dùng thìa gỗ trộn bằng tay.
- Nếu không có dụng cụ ép khoai tây thì có thể cho bột vào bao nylon bắt bông kem hoặc bao thường cũng được rồi cắt đầu bao và bóp bột thành sợi dài xuống nồi nước sôi.
- Video clip cách ép bánh canh như trên có thể do bột hơi khô hoặc cũng có thể do người thực hiện muốn làm chậm để mọi người xem cho được rõ chứ mình làm thì mình ép rất nhanh, chỉ cần 1 cái ép nhẹ nhàng trong 1-2 giây là xong một mẻ.
- Nếu muốn làm sợi bún bò thì các bạn sử dụng 100% bột gạo thay vì dùng bột bánh cuốn và khi ép thì dùng mặt ép có lỗ nhỏ hơn (hình bên phải), còn các phần khác thì làm hoàn toàn tương tự.
Khi tình yêu không già nữa
Tình yêu là bốn mùa như đời sống
User avatar
hoaphan17
Nhà Bếp Moderator
Nhà Bếp Moderator
 
Posts: 6037
Joined: Aug 15, 2007 4:26 pm

Re: Cách làm bánh canh

Postby kimthinh242 » Dec 14, 2011 3:19 am

Công nhận các ss ở nước nngoài giỏi thiệt :thumbsup:
Ở Vn, có bán bánh canh làm sẵn (bột gạo, bột sắn... gì cũng có), chỉ cần nấu nnước dùng thôi :tongue:
User avatar
kimthinh242
Chuẩn Tướng
Chuẩn Tướng
 
Posts: 2061
Joined: Aug 01, 2010 2:56 am


Return to Nhà Bếp Lãng Du

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests